Thứ Tư, 2 tháng 4, 2014

Văn phòng ảo cho thuê phía Tây chuyển động

| No comment

Xu hướng dịch chuyển nguồn cầu văn phòng cho thuê về phía Tây đang diễn ra mạnh mẽ, bởi khu vực này nguồn cung mới đa dạng, giá cả cạnh tranh, hạ tầng đồng bộ,…Toàn thị trường văn phòng ảo cho thuê Hà Nội hiện nay có khoảng 76 tòa nhà văn phòng cả hạng A và hạng B, trong đó một nửa mới xây dựng, mà chủ yếu là nằm ở khu vực đang phát triển nhanh ở phía Tây Hà Nội (khu vực Mỹ Đình).

Theo khảo sát mới nhất của CBRE vừa công bố, hiện tổng nguồn cung văn phòng cho thuê hiện nay tại Hà Nội vào khoảng 1 triệu m2 sàn, con số này tăng gấp 3 lần so với cách đây 5 năm về trước, phần lớn nguồn cung tập trung ở phía Tây. Đồng thời, với sự xuất hiện của nhiều tòa nhà văn phòng mới có chất lượng, tiêu chuẩn quốc tế, giá cả lại cạnh tranh,…dẫn tới xu hướng dịch chuyển khách thuê từ khu trung tâm ra khu vực này ngày càng lớn.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều tòa nhà Tổ hợp nhà ở, văn phòng ảo, thương mại đi vào hoạt động ở khu vực này, trong đó mỗi dự án đều có một phần diện tích sàn dùng để làm văn phòng cho thuê ở khối đế. Đây cũng là một nguồn cung khá lớn với giá thuê rất cạnh tranh, khiến nhiều khách thuê dịch chuyển thuê tại những tòa nhà này thay vì chọn thuê các tòa nhà văn phòng với giá thuê cao hơn nhiều.

Chẳng hạn như tại Mỹ Đình Plaza, cao 25 tầng, trong đó có 4 tầng đế với 7000m2 sàn văn phòng cho thuê, tuy là Tòa nhà hỗn hợp nhưng Mỹ Đình Plaza mang đầy đủ các tiện ích của một tòa nhà văn phòng cao cấp như 8 thang máy tốc độ cao trong đó 2 thang máy dành riêng cho khu vực văn phòng.

Theo đơn vị cho thuê độc quyền là Đất Xanh Miền Bắc, ngay từ khi mới chào thuê, Mỹ Đình Plaza đã được rất nhiều các công ty đang tìm thuê văn phòng ảo quan tâm. Đặc biệt, giá thuê của văn phòng Mỹ Đình Plaza hiện nay chỉ 8 USD/m2/tháng được đánh giá là hấp dẫn nhất thị trường cho thuê văn phòng cao cấp thời điểm này. Diện tích mặt sàn cho thuê cũng khá linh hoạt đáp ứng được tất cả mọi nhu cầu thuê của khách hàng từ 100m2, 150m2, 200m2… đến 1500m2/sàn.

Có thể thấy, những tòa nhà Tổ hợp cho thuê văn phòng thường có giá thuê khá cạnh tranh, khác với những tòa nhà văn phòng mới. Qua khảo sát khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình để thuê diện tích văn phòng ở khu vực này cũng phải bỏ ra chi phí từ trên 10 USD/m2/tháng với các tòa nhà văn phòng hạng C.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của CBRE, giá thuê văn phòng hạng A hiện nay ở khu vực này vào khoảng 25 USD//m2/tháng, hạng B vào khoảng 15 USD/m2/tháng. Mặt bằng giá này đã giảm khoảng 20% kể từ quý 3 năm 2010 đến nay.

Theo ông Greg Ohan, Giám đốc Bộ phận Dịch vụ văn phòng cho thuê (CBRE) cho rằng, một điểm đáng ghi nhận của thị trường văn phòng cho thuê hiện nay là giá thuê không bao gồm các ưu đãi như miễn phí chỗ để xe, thời gian miễn phí tiền thuê, hay thời gian thi công nội thất. Nếu khách thuê danh tiếng có thể tổng mức ưu đãi lên tới 20%.

Cũng theo CBRE, hiện nay giá thuê đang thấp hơn khoảng gần một nửa so với hồi năm 2009, và đây là cơ hội tốt để khách thuê tìm được chỗ thuê văn phòng ưng ý nhất.

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê quý 1/2014 của CBRE, tỷ lệ trống văn phòng cho thuê tại Hà Nội những năm 2009 đổ về trước thường chỉ xung quanh 5-10% là mức chấp nhận được, tuy nhiên, sau đó đến năm 2013 tăng lên 20-50%.

Giá cả cạnh tranh và nhiều ưu đãi đã kéo khách thuê về khu vực mới phía Tây dẫn đến xu hướng giảm chỉ xảy ra ở các tòa nhà hạng A khu vực này với tỷ lệ lấp đầy của PVI Tower, Keangnam Landmark Tower và Indochina Plaza Hanoi tăng lên đều đặn sau khi tòa nhà đi vào hoạt động.

CBRE nhận định năm 2014 tỷ lệ trống tại các tòa nhà hạng B sẽ tăng lên, còn các tòa nhà hạng A được đánh giá là sẽ tích cực hơn khi chỉ có nguồn cung duy nhất là Lotte Centre Hanoi. Còn mới đây, Savills cũng ước tính đến năm 2015, 54 dự án văn phòng mới cung cấp khoảng 713.000 m2 dự kiến gia nhập thị trường.

Tags :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular Posts

Accordition

Well, the way they make shows is, they make one show. That show's called a pilot. Then they show that show to the people who make shows, and on the strength of that one show they decide if they're going to make more shows.

Like you, I used to think the world was this great place where everybody lived by the same standards I did, then some kid with a nail showed me I was living in his world, a world where chaos rules not order, a world where righteousness is not rewarded. That's Cesar's world, and if you're not willing to play by his rules, then you're gonna have to pay the price.

You think water moves fast? You should see ice. It moves like it has a mind. Like it knows it killed the world once and got a taste for murder. After the avalanche, it took us a week to climb out. Now, I don't know exactly when we turned on each other, but I know that seven of us survived the slide... and only five made it out. Now we took an oath, that I'm breaking now. We said we'd say it was the snow that killed the other two, but it wasn't. Nature is lethal but it doesn't hold a candle to man.

You see? It's curious. Ted did figure it out - time travel. And when we get back, we gonna tell everyone. How it's possible, how it's done, what the dangers are. But then why fifty years in the future when the spacecraft encounters a black hole does the computer call it an 'unknown entry event'? Why don't they know? If they don't know, that means we never told anyone. And if we never told anyone it means we never made it back. Hence we die down here. Just as a matter of deductive logic.